- Ngay gưỉ: 08/11/2022
Cách ngâm rượu táo mèo ngon theo công thức truyền thống?
Rượu táo mèo lâu nay được xem như là một bài thuốc dân gian. Có ích trong việc điều trị các loại bệnh nguy hiểm như huyết áp, các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp cơ thể giảm được lượng Cholesterol giúp tim mạch được điều hòa tốt hơn . Trong nhà người dân Việt thường cất sẵn một hũ rượu táo mèo để trữ đếm dịp cần thì mang ra dùng. Những Dịp tụ họp bạn bè thì bình ngâm rượu táo mèo cũng là một thức lạ và độc đáo để ngồi bên nhau cùng nhâm nhi. Sau đây Đồ gốm Bát Tràng sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu táo mèo thành công.
Quả táo mèo là gì?
Táo mèo hay còn được gọi với một cái tên khác là Sơn Tra. Được nhiều người biết đến với nhiều công dụng khác nhau. Loại quả này có vị chua, thường được con người sử dụng để làm dược liệu chữa bệnh tốt.
Ngoài ra táo sau khi được thu hoạch sẽ được mang đi rửa sạch và phơi khô. Rồi mang đi bảo quản ở nơi có nhiệt độ lý tưởng thì có thể sử dụng được quanh năm. Ngoài ra người ta thường dùng táo mèo khô dùng để ngâm rượu. Sự kết hợp này mang lại những công dụng vô cùng hoàn hảo.
Cách ngâm rượu táo mèo ngon – Giai đoạn chế biến và chuẩn bị
Nguyên liệu làm để làm rượu táo mèo
- Táo mèo tươi
- Rượu trắng
- Đường
- Mật ong
Cách chọn táo mèo tươi để ngâm rượu
Táo mèo nên chọn có xuất xứ từ các tỉnh ở miền núi phía Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai rất phù hợp để mang đi ngâm rượu vì laoij táo này có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng của nó.
Thời điểm để chọn mua táo ngon nhất là vào tầm cuối tháng 8 và giữa tháng 9. Bởi táo mèo ra hoa vào độ tháng 3 tháng 4 và cho quả từ tháng 8 đến tháng 12 trong năm.
Táo mèo nên chọn những quả có màu đỏ, má đào. Theo kinh nghiệm đây là những quả táo ngon và chất lượng nhất.
Cách để chọn rượu ngon
Chọn rượu nếp quê, rượu tẻ để ngâm. 2 loại này đều được nấu từ men ta chuẩn nên khi ngâm rượu quá trình lên men sẽ nhanh. Một gợi ý khác dành cho bạn đó là loại rượu ngô Bắc Hà khi ngâm với táo mèo sẽ ngon và rất thơm.
Độ rượu thích hợp để ngâm rượu táo nhất là 40 độ.
Cách ngâm rượu táo mèo tươi
Sơ chế táo mèo
Táo mèo đem đi cắt bỏ 2 đầu sau đó rửa qua nước để sạch hoàn toàn. Pha một thau nước muối loãng sau đó mang táo ra ngâm trong 30 phút. Cuối cùng chét nước và rửa lại táo mèo thật kỹ một lần nữa rồi để cho ráo nước.
Tiến hành ngâm rượu
Cần chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch có kích thước vừa đủ với lượng táo đã chuẩn bị. Sau đó cho táo mèo vào trong hũ, làm theo nguyên tắc cứ một lớp táo mèo thì cho vào một lớp đường. Lưu ý khi đến lớp cuối cùng cần rải kín đường trên bề mặt táo mèo là được. Cuối cùng đậy nắp thủy tinh lại và đợi khoảng 2 tuần.
Sau 2 tuần ngâm quan sát thấy táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở phía dưới, một lượng đường khác do đã bị bão hòa nên không thể hòa tan để lặn xuống đáy như vậy có nghĩa ta đã thực hiện đúng cách.
Bước hoàn thành
Bước cuối cùng chúng ta tiến hành chắt hết phần nước đường đã ngâm bỏ vào chai. Người ta thường gọi đây là nước cốt táo mèo nên cần được để riêng. Phần nước cốt này dùng trộn chung với rượu táo mèo thì khi uống sẽ ngon và dễ uống hơn. Ngoài ra đây còn được xem như một loại siro chúng ta có thể mang hòa với nước làm thức uống giải khát cực kỳ thơm ngon.
Sau khi chắc hết phần nước cốt thì tiến hành đổ rượu trắng vào hủ sau đó đậy kín mà mang cất vào góc nhà chờ ít nhất 3 tháng thì mới có thể sử dụng được.
Cách ngâm rượu táo mèo khô
Táo mèo khô sau khi được mang đi sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh gián rất đẹp và thơm. Táo khô mang đi ngâm rượu rất tiện lợi và có mùi vị rất tuyệt vời. Vì là táo đã qua sơ chế trở thành táo khô giảm được vị chua nên khi ngâm rượu táo mèo khô trở nên đơn giản và dễ hơn so với ngâm rượu táo tươi.
Cách làm giấm táo mèo ngon
Giấm táo mèo cũng được sử dụng khá phổ biến. Nhiều người có thể tự làm với các bước đơn giản và có thể sử dụng được ngay. 4 bước thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Rửa sạch táo mèo sau đó mang đi thái lát càng mỏng càng tốt. Tiếp theo ngâm táo trong nước muối sạch khoảng 30p sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: cho táo mèo vào bình đã chuẩn bị sẵn và đổ nước vào theo tỷ lệ cứ 1kg táo mèo tươi thì cho 1,2 đến 1,5 lít nước.
Bước 3: lấy 1 hoặc 1 nửa chén giấm gạo đổ vào bình giấm táo mèo
Bước 4: dùng miếng vải để đậy trên nắp bình dùng dây thun để cố định lại sau đó đặt ở vị trí sạch sẽ thoáng mát. Chờ khoản 10 ngày thì kiểm tra giấm đã lên men thành công hay chưa. Khi nước giấm trong bình chuyển sang màu vàng chanh, và có vị chua thanh là đã có thể sử dụng được.
Một số loại bình ngâm rượu quả táo mèo
Bình ngâm rượu – chum sành 5l hoa văn đắp nổi gốm sứ Bát Tràng
Bình ngâm rượu – Men nâu – 20l
Bài viết có liên quan:
Chắc hẳn có rất nhiều người băn khoăn về việc chọn mua bình ngâm rượu sao cho đảm bảo độ …
Ngâm rượu hạ thổ là một trong những phương pháp giúp rượu giữ nguyên hương vị rượu ngon cùng thời …