- Ngay gưỉ: 17/11/2022
Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, nhìn là mê
Mứt dừa là món ăn thơm ngon, lạ miệng. Đặc biệt mứt dừa còn là món ăn không thể thiếu trong khay bánh mứt dịp Tết nguyên đán. Mứt dừa được chế biến với nhiều cách làm như cách làm mứt dừa nhiều màu. Cách làm mứt dừa dẻo, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa truyền thống… Nhưng hôm nay Đồ gốm Bát Tràng giới thiệu đến bạn bài viết về cách làm mứt dừa lá dứa vừa thơm ngon lại vừa đẹp. Hãy cùng chúng thôi đọc qua bài viết sau để có món mứt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền này nhé!
Ý nghĩa của mứt dừa lá dứa
Không chỉ là món ăn truyền thống Việt mứt dừa còn được sử dụng rất phổ biến trong dịp tết nguyên đán. Mứt dừa vừa giữ được hương vị thơm ngon và đa dạng về màu sắc. Vừa giúp cho khay bánh mứt nhà bạn trở nên đẹp mắt và đặc sắc hơn rất nhiều
Ngoài ra mứt dừa còn chứa đựng ý nghĩa gia đình sung họp. Quây quần bên nhau bên khay mức tết.
Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
800g cơm dừa
100g lá dứa
500g đường
Dụng cụ: rây, máy xay
Cách làm mứt dừa dẻo – mứt dừa lá dứa
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu – Cách làm mứt dừa dẻo
Lá dứa sau khi mua về mang đi rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút. Sau đó mang đi xay lá dứa cùng với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn nước lá dứa thì cho ra một cái rây để lọc bỏ cặn đi.
Đến phần cơm dừa, dùng dao nạo bỏ đi phần nâu ở cơm dừa sau đó rửa sạch và bào thành sợi.
Kế tiếp, bắc lên bếp một nồi nước sôi và chần sơ dừa qua nước sôi để loại bỏ bớt phần tinh dầu. Sau đó, vớt dừa ra và cho vào thau nước lạnh. Rồi rửa sạch lại với nước khoảng 3 – 4 lần để dừa được giòn hơn.
Bước 2: Ngâm đường
Bạn cho dừa cùng với 1/2 kg đường và nước lá dứa vào một thau to. (chừa lại khoảng 50ml nước lá dứa) rồi trộn đều các nguyên liệu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng cho đường tan hết sau đó để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Sên mứt
Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp dừa đã ngâm vào và đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho 50ml lá dứa còn lại vào và tiếp tục sên với lửa nhỏ cho đến khi đường bắt đầu khô và keo lại.
Bạn tiếp tục đảo đều và sên cho đến khi đường kết tinh bám vào dừa và sợi dừa trở nên thật khô ráo thì tắt bếp.
Những lưu ý trong cách làm mứt dừa dẻo – Mứt dừa lá dứa
Để làm được mứt dừa ngon và dẻo thì nên chọn loại dừa bánh tẻ có nghĩa dừa vừa phải, không quá non cũng không quá già. Phần vỏ loại dừa này thường sẽ có màu hơi nhạt, lớp vỏ sẽ tương đối mềm, đều màu. Phần cơm dừa thì sẽ có màu trắng ngà không quá dày cũng không quá mỏng.
Cách để bảo quản dừa được lâu, thì sau khi chờ cho mứt dừa nguội đi thì tiến hành cho vào hũ hoặc túi zipper để kín lại. Bảo quản nơi thoáng mát, không ráo nhiệt độ không quá cao và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Thêm một mẹo để bảo quản mứt dừa được lâu nữa đó là nên cho vào hũ thủy tinh đựng mứt một lớp đường mỏng để hút ẩm.
Khay mứt tết đẹp
Sau khi đã có thành phẩm mứt dừa đẹp mắt và thơm dẻo. Thì một khay mứt tết đẹp là thứ không thể nào thiếu. Ai ai cũng muốn sắm sửa vào dịp kết một khay mứt thịnh soạn và đủ đầy. Việc lựa chọn khay mứt tết đẹp và phù hợp với ngôi nhà cũng rất quan trọng. Tại Đồ gốm Bát Tràng hiện đang cung cấp rất nhiều mẫu khay mứt tết gốm sứ với nhiều mẫu mã khác nhau. Nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu lựa chọn của người tiêu dùng.
Đồ gốm Bát Tràng mời bạn tham khảo một số mẫu khay mứt tết sau
Khay Mứt Tết Vẽ Hoa Phù Dung Men Đen Bát Tràng
Khay Mứt Sứ Men Trắng Dáng Lục Giác Đế Mây
Khay Mứt Tết Gốm Sứ Bát Tràng Hình Giọt Nước
Khay Mứt Sứ Men Hồng 5 Cánh Bát Tràng
Vừa rồi Dồ gốm Bát Tràng vừa giới thiệu đến bạn cách làm mứt dừa lá dứa ngon và bảo quản được lâu. Chúc bạn có thêm kiến thức để có một khay mứt tết thật đẹp mắt.
Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về là những …
Khay mứt tết (thố đựng mứt) là một vật dụng rất quen thuộc với người dân Việt Nam mỗi lúc …
Khay đựng mứt tết gốm sứ Bát Tràng sang trọng là đồ dùng không thể thiếu vào mỗi dịp Tết …