- Ngay gưỉ: 17/10/2022
Tìm hiểu quy trình sản xuất bộ chén Bát Tràng cao cấp
Bộ chén Bát Tràng là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Hơn nữa, càng không thể bỏ qua chất lượng sản phẩm gốm sứ của Bát Tràng. Chất lượng làm nên thương hiệu của làng nghề lâu năm. Nhờ vào quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công và nghiêm ngặt. Bộ bát đĩa đẹp giá rẻ. Bộ bát đĩa bằng bạc. Bộ bát đĩa hình hoa. Tuy nhiên, ít trong chúng ta biết rõ được quy trình sản xuất của bộ bát đĩa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bộ chén Bát Tràng của mỗi gia đình
- Bộ chén Bát Tràng là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Thuộc bộ bát đĩa gốm sứ Bát Tràng. Với bộ bát đĩa đẹp giá rẻ, bộ bát đĩa bằng bạc và bộ bát đĩa hình hoa. Ngoài công dụng làm bát ăn cơm thì chúng còn lôi cuốn người nhìn bởi sự tinh tế và bắt mắt của chúng.
- Bộ chén Bát Tràng là mặt hàng cao cấp. Đem đến cho người tiêu dùng với các sự lựa chọn hoàn hảo. Tổng hợp những mẫu bộ bát đĩa đẹp giá rẻ nhất hiện nay. Đặc biệt phù hợp với mọi không gian ẩm thực.
- Sản phẩm mang lại sự tin tưởng, hài lòng cũng như niềm tin dùng của người dùng. Điều này được kiểm chứng từ hàng trăm năm qua. Gắn liền với làng nghề cổ truyền của dân tộc Việt Nam.
Quy trình sản xuất bộ chén Bát Tràng
Để sản xuất ra một bộ chén Bát Tràng là điều không hề đơn giản. Trải qua vô số quy trình sản xuất khắt khe và đòi hỏi những người thợ có tay nghề cao. Quy trình sản xuất bộ bát ăn cơm Bát Tràng đẹp bao gồm các bước sau:
Bước 1: Chọn, xử lý và pha chế đất
- Bộ bát đĩa đẹp giá rẻ của Bát Tràng hầu hết đều được làm từ đất sét trắng. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm, nghệ nhân đã thêm một số vật liệu khác. Trong bước này, nghệ nhân sẽ nhào đất sét và các nguyên liệu khác với nhau. Làm vậy để bắt đầu các bước tạo hình sản phẩm.
- Đất sét khi khai thác thường bị rắn, nên phải tưới nước cho no. Rồi dùng mai thái mỏng. Loại bỏ tạp chất rồi dùng chân nhào thật kỹ. Tiếp theo đắp thành từng đống lớn và thái đi thái lại nhiều lần để tạo nên đất có độ mịn, dẻo. Công đoạn này gọi là luyện đất hay thấu đất.
Bước 2: Nặn hình tạo dáng và phơi khô
Tại Bát Tràng có 2 cách để nặn hình và tạo dáng bộ chén Bát Tràng:
Tạo hình bằng phương pháp thủ công:
- Đất luyện kỹ vừa và có độ dẻo. Sau đó đất được nặn thành dây dài to bằng cổ tay. Người thợ chuốt ngắt từng đoạn, khoanh trũng giữa bàn xoay, chân phải đạp bàn và hai tay chuốt. Mọi bộ bát đĩa to, nhỏ, dày, mỏng đều do 2 bàn tay điều khiển và không có khuôn mẫu nhất định. Kích thước từng cỡ đo mực mắt, có sai lệch nhưng không hề đáng kể. Tạo hình bằng bàn xoay, thường dùng để sản xuất những sản phẩm có kích thước lớn như: chum, lọ, bình, âu…
Tạo hình công nghiệp:
- Kỹ thuật này đang được sử dụng rất phổ biến. Vì có thể sản xuất hàng loạt và cho năng suất cao. Việc tạo hình bộ bát đĩa đẹp giá rẻ theo khuôn in. Gồm các khâu đặt khuôn giữa bàn xoay, ghim chặt lại và láng lòng khuôn. Sau đó ném mạnh đất in sản phẩm giữa lòng khuôn cho bám chắc chân, quay bàn xoay và kéo cán tới mức cần thiết để tạo sản phẩm.
- Tiếp theo đó, những sản phẩm được tạo hình hoàn chỉnh sẽ được đem đi phơi khô. Chúng được phơi hoàn toàn tự nhiên để tránh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ sản phẩm.
Bước 3: Phủ men và trang trí hoa văn
Trang trí hoa văn trên sản phẩm:
- Sau khi gốm được phơi khô sẽ được vẽ bằng bút lông vẽ màu. Để trang trí các loại hoa văn để tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm. Các nghệ nhân cũng có thể sử dụng các lối trang trí hoa văn khác như đánh chỉ hoặc bôi men chảy để tạo nên các đường nét tự nhiên hài hòa.
- Gần đây, Bát Tràng xuất hiện kĩ thuật vẽ trên nền xương gốm đã nung sơ lần 1 hoặc kỹ thuật hấp hoa. Một lối trang trí hình in sẵn trên giấy decal, nhập từ nước ngoài. Hai kiểu này tuy đẹp nhưng không phải là truyền thống của Bát Tràng. Những loại này không được coi là nghệ thuật và sáng tạo trong di sản gốm Bát Tràng, cũng như gốm Việt Nam nói chung.
Cắt gọt và khắc vạch sản phẩm gốm:
- Bộ chén Bát Tràng sau khi chuốt xong được phơi nắng. Khi nào đất sẽ cứng thì tiến hành sửa, gọt, cạo nhẵn… theo đúng ý muốn. Các chi tiết khác như: quai, tai hoặc trang trí các hình động vật nổi, hoa lá… Tất cả đều được thực hiện ở giai đoạn này.
- Khắc vạch là phương pháp trang trí hoa văn chủ yếu. Người thợ gốm vẽ hoặc khắc vạch trực tiếp lên xương gốm sau đó đem nung.
In hoa văn bằng khuôn:
- Một số sản phẩm gốm có hoa văn khắc chìm vào xương gốm được thực hiện bằng phương pháp in khuôn. Điển hình là các sản phẩm gốm men ngọc và gốm men hoa nâu.
Tráng men:
- Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung.
- Người thợ gốm Bát Tràng thường chọn phương pháp tráng men trực tiếp lên trên sản phẩm mộc hoàn chỉnh. Sản phẩm mộc trước khi đem tráng men phải được làm sạch bụi bằng chổi lông. Những sản phẩm mà xương gốm có màu trước khi tráng men phải có một lớp men lót. Để che bớt màu của xương gốm, đồng thời cũng phải tính toán tính năng của mỗi loại men định tráng lên từng loại xương gốm, nồng độ men, thời tiết và mức độ khó của xương gốm.
Sửa hàng men:
- Người thợ gốm tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm lần cuối trước khi đưa vào lò nung. Trước hết phải xem kỹ từng sản phẩm một xem có chỗ nào khuyết men thì phải bôi quệt men vào các vị trí ấy. Sau đó họ tiến hành “cắt dò”. Tức cạo bỏ những chỗ dư thừa men, công việc này gọi là “sửa hàng men”.
Bước 4: Nung đốt sản phẩm
Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến sự thành bại của sản phẩm. Nhiên liệu đun là củi, than cám hoặc gas. Tùy theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C.
Bước 5: Nghiệm thu và đánh giá chất lượng sản phẩm
Tất cả các bộ chén Bát Tràng đều phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt nhất. Đảm bảo khi đưa ra thị trường những bộ bát đĩa đẹp giá rẻ và chất lượng cao.
Điểm qua những bộ chén Bát Tràng đẹp, chất lượng cao
- Bộ bát đĩa hình hoa đào đỏ
- Bộ bát đĩa hình hoa sen
- Bộ bát đĩa hình hoa đào xanh
- Bộ bát đĩa hình hoa Anh đào trắng
Có nên sử dụng bộ bát đĩa bằng bạc?
- Khi sử dụng bộ bát đĩa bằng bạc trong bữa ăn cơm có thể nhận biết được một số loại độc như: sunfua, lưu huỳnh. Khi tiếp xúc với một số chất độc này thì thìa bạc sẽ chuyển thành màu xám hoặc đen. Đó chính là lý do vua chúa hồi bộ bát đĩa bằng bạc phòng cho chính bản thân mình. Vậy nên có thể phân biệt được đâu là sản phẩm nên dùng,
- không dùng!
- Tính chất bạc có khả năng chống gió, kỵ gió khá tốt khi sử dụng. Nhờ vậy mà các thành viên trong gia đình rất ít khi bị ốm vặt hoặc cảm vặt. Đây cũng là đồ vật dùng để cạo gió, đánh gió một cách hiệu quả.
Cách bảo quản bộ chén Bát Tràng
Dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn và chùi thật mạnh, vết bẩn sẽ biến mất nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể dùng men bánh mì và hòa tan với nước. Sau đó, lau lên bề mặt sẽ giúp cho sản phẩm được sạch sẽ. Bạn nên rửa chén bát gốm sứ bằng nước ấm và không nên dùng các loại nước rửa có chất tẩy mạnh. Bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng mực in họa tiết được in trên bề mặt sản phẩm.
Sử dụng nước vo gạo:
- Ngâm chén đĩa gốm sứ trong nước vo gạo là điều bạn nên lưu ý khi muốn có một sản phẩm gốm sứ đẹp. Khi mới mua gốm sứ về, bạn nên ngâm trong nước vo gạo trong khoảng vài giờ. Để giúp các lỗ hổng nhỏ được khít lại với nhau.
- Thêm nữa, cũng có thể dùng nước đun sôi và ngâm sản phẩm. Điều này giúp hạn chế bị vỡ trong quá trình sử dụng khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ.
Không dùng các vật cứng, sắc nhọn:
- Chúng ta thường có thói quen là dùng miếng giẻ lau bằng kim loại để rửa chén bát. Tuy nhiên chính điều này sẽ khiến cho lớp men trên bề mặt sản phẩm bị mất đi. Cùng với đó là xuất hiện những vết xước trên sản phẩm làm chúng mất đi tính thẩm mỹ.
Đơn vị cung cấp bộ chén Bát Tràng cao cấp, chất lượng
- Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bộ chén Bát Tràng. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Để tránh tốn thời gian, chi phí và làm lỡ dở công việc. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đối tác cung cấp sản phẩm.
- Dogombattrang.vn là một trong những địa chỉ cung cấp bộ chén Bát Tràng mà quý khách có thể tin tưởng. Tất cả những sản phẩm của chúng tôi đều được làm trực tiếp từ những nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng. Không chỉ đảm bảo độ bền, tính sang trọng, thẩm mỹ. Mà sản phẩm được sản xuất bởi dogombattrang.vn còn an toàn với người dùng cùng mức giá hợp lý.
Thông tin liên hệ: Đồ gốm Bát Tràng
- Địa chỉ: Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
- Email: [email protected]
Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam. Ngày để những người con làm ăn xa nhà …
Khi giá trị tinh thần ngày càng được chúng ta đề cao và coi trọng. Không chỉ dừng lại ở …
Bát đĩa Vintage là dòng bát đĩa mang phong cách cổ điển. Ngày nay, khi sự hiện đại đã được …
Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về là những …
Bát Tràng không chỉ nổi tiếng những mẫu bát đĩa đẹp, mà cốc uống nước cũng đa dạng và phổ …
Khay mứt tết (thố đựng mứt) là một vật dụng rất quen thuộc với người dân Việt Nam mỗi lúc …
Một bộ bát đĩa cao cấp sứ Bát Tràng không những khiến cho không gian bếp trở trang trọng đẹp …
Bát dĩa cổ ngày nay được rất nhiều tín đồ săn lùng để trang trí và làm quà tặng. Chén …