- Ngay gưỉ: 11/11/2022
Mật bí cách pha trà ngon chuẩn vị dành riêng cho giới Trà Đạo?
Thưởng trà bấy lâu nay luôn là thú vui tao nhã của con người. Tách trà nóng là lúc con người ngồi lại ngẫm nghĩ một ngày đã qua. Thưởng trà ngắm hoa là khoảng thời gian chúng ta được giải tỏa bớt những mệt mỏi. Một tách trà ngon luôn là thành quả của sự kết hợp giữa trà ngon và cách pha trà. Dù bạn mua loại trà đắt tiền đến đâu mà không biết cách pha thì không khác gì bạn uống phải loại trà tệ. Hôm nay đồ gốm Bát Tràng bật mí cho bạn cách pha trà ngon mà chỉ những người trong giới trà đạo mới nằm lòng.
Cách pha trà ngon chuẩn phong cách trà đạo
Tại sao cùng là trà nhưng có người lại nói là uống trà người thì thưởng trà. Bởi đối với dân trà đạo , trà như một bộ môn nghệ thuật. Phải biết cách pha và thưởng trà đúng cách. Hiện nay trong các quán ăn, nhà hàng hay các gia đình đều pha trà không tuân thủ theo bất cứ quy tắc nào. Việc pha trà rất đơn giản chỉ là cho tất cả các loại trà vào cùng một loại nước có nhiệt độ như nhau.
Việc pha trà không tuân thủ theo nguyên tắc giống như việc chúng ta mở ra một quầy rượu cao cấp mà cung cấp phục vụ rượu vang trắng ở nhiệt độ trong phòng. Như việc mở quán mỳ cay 7 cấp độ mà 7 vị như một.
Tuy nhiên việc pha trà không quá cầu kỳ cũng như sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp. Để cho ra một tách trà ngon chuẩn vị không thể nào chỉ đơn giản là cho trà vào nước sôi sau đó chờ nguội rồi uống. Để có một tách trà ngon chúng ta cần nắm được những nguyên tắc cơ bản về nước, nhiệt độ, định lượng thời gian và dụng cụ để pha trà. Trong đó có 3 yếu tố quan trọng nhất đó là nước, lượng trà và thời gian hâm nóng.
Nhiệt độ nước
Khi pha trà điều đầu tiên phải có là nước nóng, nhưng với mỗi một loại trà khác nhau lại thích hợp với một nền nhiệt khác nhau để cho ra phần nước trà ngon nhất. Đối với trà đen và trà ô long già sẽ hợp với nước sôi. Loại trà này cần nhiệt độ cao để có thể phá vỡ được kết cấu trà và hòa tan hương vị quyện vào trong nước.
Đối với các loại trà có kết cấu mềm hơn như trà xanh, ô long thì phải dùng nước nguội hơn để pha. Những dòng trà này nếu dùng nước quá nóng sẽ khiến cho trà bị cháy. Vị trà sẽ bị đắng và chát rất khó uống, thậm chí là không dùng được. Trà quá nguội cũng làm cho hương trà bị nhạt, những hương vị tinh túy nhất của trà không được hòa tan vào trong nước.
Lượng trà
Khi pha chế trà chúng ta cần chú ý canh một lượng trà vừa đủ. Dùng một lượng trà quá nhiều sẽ bị đắng và tốn kém. Nhưng nếu trà quá ít thì hương vị cũng không chuẩn để có thể thưởng thức trọn vẹn. Mỗi một loại trà có một định lượng khi pha khác nhau. Định lượng đầu tiên để bạn bắt đầu là 8g trà với 300ml nước. Sau khi trải nghiệm qua nước trà đầu tiên bạn có thể tăng giảm lượng trà theo lượng trà của mình.
Thời gian hãm
Trong pha trà kỵ nhất là ngâm trà, nhưng hầu hết mọi người rất hay mắc phải. Việc này khiến cho trà bị đắng, chát và có mùi nẫu. Mỗi một loại trà đều có một thời gian hãm nhất định. Trà đen và ô long thì có thời gian ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.
Ấm pha trà
Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng có là ấm pha trà. Ấm pha trà có chức năng giữ nhiệt cho ấm trà luôn nóng và ngon. Chính vì thế mà bạn cần lựa chọn một ấm pha trà chất lượng và giữ nhiệt tốt. Không nên sử dụng một ấm pha trà quá bế mà hãy sử dụng ấm có độ sâu vừa phải.
Những điều cần lưu ý tri pha trà bạn nên tránh – Cách pha trà ngon
Nếu là người đam mê trà đạo thích thưởng trà ngâm hoa. Các bạn cần nên biết và tránh phải 5 lỗi khi pha trà sau để trở thành một chuyên gia trà đạo chính hiệu nhé!
Thời gian pha trà quá lâu
Nhiều người còn cho rằng việc ngâm là trà càng lâu thì nước trà cho ra càng ngon, nhưng đây lại là một cách pha trà sai lầm. Trà nếu ngâm lâu trong nước sẽ làm mất đi vị trà ngon ban đầu, càng lâu thì nước trà càng đắt và chát hơn. Vì vốn mỗi loại lá trà khác nhau sẽ có một yêu cầu về thời gian lấy khác nhau.
Trà ngon nhất khi được ngâm trong khoảng 3-5 phút. Lúc này trà pha ra sẽ có hương vị đậm đà vừa phải. Bạn nên canh thời gian ngâm trà sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình rồi làm thời gian đó làm chuẩn cho những lần pha sau là được.
Pha trà quá đậm
Quan niệm trà càng đặc là càng ngon, thực tế đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trà quá đậm rất có hại cho tỳ vị, dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thưởng trà là một thú vui nhưng không nên để nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Những loại trà tốt có lợi cho sức khỏe sẽ không quá mạnh cũng không quá yếu. Khi pha trà tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh theo tỷ lệ 1:6 hoặc 1:5 ( trà : nước )
Pha trà bằng cốc giữ nhiệt
Thông thường trà được pha bằng ấm gốm sứ. Hiện nay vì tính tiện lợi hoặc muốn giữ ấm lâu mà nhiều người dùng bình giữ nhiệt để pha trà. Đây là các pha sai lầm nghiêm trọng. Khi cho vào bình kín để pha thì trà sẽ bị giảm đi mùi hương đặc trưng và mất bớt những chất dinh dưỡng. Khi pha trà ngâm lâu trong bình giữ nhiệt khiến trà mất dần những hoạt chất tốt và sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể. Đặc biệt là có hại đối với đường tiêu hóa, kích thích niêm mạc vô cùng nghiêm trọng.
Trà pha bằng nước sôi
Nước sôi thật ra chỉ thích hợp để pha những dòng trà có kết cấu cứng. Vì những loại này có khả năng chống ngấm cao. Khi pha với nước sôi mới có thể phá vỡ được kết cấu của loại trà này. Giúp hương vị được phát tán, quyện vào trong nước. Tuy nhiên những loại trà có đặc tính mỏng diu, việc pha với nước sôi quá nóng sẽ khiến cho trà bị chín quá dẫn đến nhão. Điều này sẽ là trà bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng và mùi hương không đạt được độ xuất sắc.
Sử dụng trà cũ
Muốn có một tách trà thơm thì bạn phải để ý chọn những loại trà mới. Thông thường khi pha trà nhiều người bản quản không kỹ gói trà để cho không khí lọt vào trà khiến trà dễ bị ẩm mốc và hư mỏng, khi pha trà sẽ không thể sử dụng được. Trà nên được sử dụng trong vòng khoảng 6 tháng để có thể giữ được hương vị tốt nhất của trà.
Cách pha trà ngon chỉ với 7 bước
Để trở thành dân trà đạo tín hiệu thì pha trà ngon là điều kiện tiên quyết. Sau đây đồ gốm Bát Tràng đề xuất cho bạn 7 bước pha trà chuẩn:
Bước 1: Đun nước
Bạn cần có nước tinh khiết có thể là nước đóng chai hoặc nước lọc, không phải là nước khoáng hay nước lọc. Tùy loại trà mà trà sẽ được pha dưới nhiệt độ khoảng 75-98 độ C.
Bước 2: Làm nóng ấm chén
Ấm đun nước gần ggatj được độ sôi, bạn nên rót nước vào ấm sau đó đậy nắp lại. Đặt lòng bàn tay áp vào ấm trà, nếu ấm đã nóng lên thì nên rót hết nuwocs ra chuyên trà và các ly
Bước 3: Đong trà
Dong một lượng trà theo định lượng chúng tôi vừa đề cập ở trên, thông thường bạn nên đong từ ⅕ đến ½ của ấm trà
Bước 4: Đánh thức trà
Rót nước nóng ngập hết phần trà sau đó nhanh chóng đổ đi. Phần nước trà này không dùng để uống mà chỉ có tác dụng đánh thức trà để phần trà bắt đầu nở ra. Lưu ý nước dùng để đánh thức trà không phải là nước sôi.
Bước 5: Hãm trà
Đổ nước nóng làm đầy ấm sau đó đậy nắp ấm và hãm trong khoảng 10-40 giây là được. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Tuy đơn giản nhưng bạn cần đảm bảo được nhiệt độ của nước phải phù hợp và thời gian hãm chính xác.
Bước 6: Rót trà
Rót hết nước từ ấm trà vào chuyên sau 10 – 40 giây hãm trà. Từ chuyên rót nước ra các chén uống trà. Bạn nên rót nhanh và rót hết phần nước trong ấm ra chuyên. Sau đó mở nắp ấm ra để cho trà không bị nẫu do nhiệt độ cao trong ấm.
Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo
Ở bước này thực hiện lặp lại bước 5 bà bước 6. Lần hãm trà này thì thời gian sẽ lâu hơn so với lần trước. Nếu nước trà quá nhạt hay quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian vào lần hãm tiếp theo. Nếu pha khóe bạn có thể thực hiện 5 – 8 lần hãm trà trước khi hương vị trà trở nên quá nhạt
Các loại trà ngon – Cách pha trà ngon
Mỗi một quốc gia sẽ có các laoij trà ngon khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu top 7 loại trà ngon nhất Việt Nam mà bạn nên dùng thử.
Trà Oolong
Đây là loại trà được du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ 20. Từ các thương nhân người đài Loan mang đến. Trà này có hương thơm ngọt lâu, vì được lên men tự nhiên nên rất khác so với những loại trà truyền thống. Trà bày có tác dụng chống lại oxy hóa, giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Trà trầm hương
Trà trầm hương có mùi hương rất đặc trưng, trải qua nhiều công đoạn chế biến. Bảo quản để lấy tinh dầu trong từng đốt trầm. Trà trầm hương giúp giảm căng thẳng tạo sự thoải mái nhanh chóng và hiệu quả.
Trà đen
Trà này có nguồn gốc từ ấn Độ. Trà đen có tác dụng tốt trong việc giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích khả năng tiêu hóa.
Hồng trà
Đây là loại trà được dùng để hãm giống như các loại trà khác, được làm từ Đài Loan. Trà này có vị ngọt và hương thơm nhẹ như quả lên men khi uống tạo cảm giác rất dễ chịu.
Trà trắng
Trà lắm làm từ lá và chồi non của cây Camellia Sinensis. Khi pha sẽ thấy một màu trắng không giống như các loại trà khác có màu vàng nhạt. Trà trắng có hương vị nhạt nên ít được đón nhận ở Việt Nam.
Trà xanh
Trà xanh Thái Nguyên là loại trà thống lĩnh thị trường Việt Nam Bao năm nay. Trà có vị đậm, đắng nên rất phù hợp với khẩu vị Việt
Trà long Tỉnh
Trà này có vị đậm đà vừa chát mà lại vừa bùi rất ngon.
Trên đây là những thông tin hữu ích về cách pha trà ngon mà Đồ gốm Bát Tràng gửi đến bạn. Hy vọng sau một ngày làm việc tất bật bạn sẽ có thời gian giải tỏa bên tách trà ngon.
Ngày nay các doanh nghiệp thường lựa chọn ấm trà đẹp vào những dịp lễ, Tết. Bởi vì những món quà …
Ngày nay khi giá trị tinh thần được con người đề cao. Thì những món quà trang trí ngày càng …
Bộ ấm trà Bát Tràng Tp HCM là sản phẩm được rất nhiều người tìm kiếm tại nơi đất khách …
Những năm về trước, có bộ ấm chén trên bàn tiếp khách ắt hẳn là một gia đình có tài …
Những chiếc lót ly sứ là sản phẩm được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây. Nó là …
Trong các bộ ấm chén, bạn rất thích bộ ấm chén tử sa của Bát Tràng. Bạn mong muốn mua …
Bộ ấm chén Bát Tràng làm quà tặng trong dịp Tết quả thật rất giá trị. Bởi Tết Việt khi …
Ngày nay, người Việt Nam cũng như ngoài nước rất ưa chuộng sử dụng ấm chén gốm xinh Bát Tràng. …