- Ngay gưỉ: 18/10/2022
Có nên sử dụng nồi đất Bát Tràng không?
Nồi đất Bát Tràng là đồ dùng không thể thiếu trong phòng bếp của gia đình. Chúng đã có mặt trên thị trường từ rất lâu trở về trước. Nồi đất (nồi gốm sứ) có giá thành rẻ. Hơn nữa còn là công cụ hỗ trợ đắc lực, để tạo ra những món ngon chuẩn vị. Với màu gốm nâu thô theo phong cách cổ xưa. Nồi gốm sứ cao cấp (nồi niêu) phù hợp với những ai ưa thích sự giản dị và mộc mạc.
Nồi đất Bát Tràng là sản phẩm như thế nào?
- Nồi đất Bát Tràng là đồ dùng quan trọng được sử dụng hằng ngày. Nồi đất còn được gọi là nồi niêu. Có thể dùng để nấu cơm hoặc nấu thức ăn: kho cá, nấu canh… Sản phẩm có màu nâu gốm đỏ mặt bên trong và bên ngoài. Không có lớp men bao phủ bên ngoài và không có hoa văn trang trí. Mang đến cảm giác gần gũi, mộc mạc và dân dã.
- Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu người dùng hiện nay, nồi đất được cải tiến không ngừng. Có kiểu dáng hiện đại, tinh tế và rất sang trọng. Cùng với đó màu sắc vô cùng bắt mắt.
Nồi gốm sứ Bát Tràng:
- Là sản phẩm chính hiệu thường có giá thành cao. Miệng loe nhỏ đồng thời nắp vung nhẹ được làm vừa với kích thước nồi. Ngoài việc dùng để nấu ăn thì nồi niêu còn là vật phẩm trưng bày. Được nhiều nhà hàng ưa thích và sử dụng trong các trò chơi dân gian. Nồi đất Bát Tràng có nhiều kích cỡ: loại nhỏ, loại vừa, loại lớn… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu.
Vì sao nồi đất Bát Tràng lại được ưa chuộng từ xưa đến nay?
Nồi đất Bát Tràng được làm thủ công hoàn toàn từ làng gốm. Nồi gốm sứ cao cấp vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường. Mặc kệ sự phát triển của công nghệ và các sản phẩm nồi gang, inox…
Những ưu điểm vượt trội của nồi đất:
- Nồi niêu đất Bát Tràng được làm từ vật liệu an toàn. Nung ở nhiệt độ cao, trên 1300 độ C. Vì vậy không chứa chất độc hại hay kim loại nặng. An toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.
- Nồi gốm sứ có độ bền cao, chịu được những va chạm mạnh.
- Nồi gốm sứ Bát Tràng có khả năng chống dính cực tốt. Dù đun trong thời gian dài cũng không bị cháy hay dính thức ăn ở đáy nồi.
- Sản phẩm giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều giúp món ăn chín kỹ. Không gây phản ứng hóa học khi nấu ăn, giữ trọn được chất dinh dưỡng và hương vị từng món.
- Nồi đất Bát Tràng giúp tiết kiệm năng lượng điện, gas khi nấu ăn.
- Nồi niêu đất nấu được đa dạng các món ăn: luộc, hấp, xào, hầm, mỳ…
- Nồi gốm sứ cao cấp tương thích với nhiều loại bếp: bếp than, gas, củi, hồng ngoại, từ, lò vi sóng…
- Sản phẩm dễ dàng lau rửa.
→ Với những ưu điểm trên, nồi đất Bát Tràng ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình. Trở thành sản phẩm mà các gia đình đều muốn sở hữu.
Sản phẩm tồn tại một số khuyết điểm:
- Nếu không sử dụng nồi đất trong thời gian quá dài và bảo quản không tốt, Nấm mốc có thể hình thành, do đó rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
- Ngoài ra sản phẩm này cũng có hạn chế khác như dùng một thời gian sẽ nứt bể. Vì thế các bà nội trợ cũng nên hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.
Cách sử dụng nồi đất Bát Tràng
Có hai loại nồi đất là tráng men và chưa tráng men. Đối với nồi đất đã tráng men, bạn có thể sử dụng được ngay. Còn nồi đất không tráng men yêu cầu bạn phải tiến hành vài bước chuẩn bị trước khi sử dụng. Sau đây là một số việc bạn cần làm khi nấu ăn bằng nồi niêu đất:
1. Lần đầu tiên sử dụng nồi đất mới
- Lấy nồi ra khỏi bao bì và ngâm trong nước khoảng vài giờ.
- Bạn cũng có thể ngâm nồi đất qua đêm trong nước.
- Lấy nồi ra khỏi nước và để khô hoàn toàn dưới ánh mặt trời hoặc trên bếp lửa nhỏ liu riu.
2. Giữ cho nồi đất có độ cứng cáp và bền lâu
- Nếu bạn muốn loại bỏ hết mùi đất sét bám trên nồi cũng giúp làm tăng chất lượng sử dụng thì hãy:
- Thoa đều phía trong nồi bằng một ít dầu thực vật.
- Đổ nước đến khoảng 3/4 nồi và đậy nắp lại. Đặt nồi lên bếp, chỉnh nhiệt độ thấp và nấu trong khoảng 2 – 3 giờ.
- Nếu nhà có lò nướng, bạn cũng có thể nấu trong lò ở nhiệt độ từ 175 – 200°C.
- Lấy nồi niêu ra khỏi bếp hoặc lò nướng. Để nồi nguội hẳn, sau đó rửa lại bình thường bằng nước rửa chén.
3. Trước khi dùng nồi gốm sứ cao cấp nấu
- Ngâm nồi trong nước khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu thức ăn để nồi hấp thụ nước.
- Nhờ đó, khi nấu, hơi nước sẽ được giải phóng từ từ. Việc này giúp thức ăn không bị khô mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.
- Đặt nồi vào giữa bếp hoặc lò nướng và chỉnh nhiệt độ tăng từ từ. Khi nấu bằng nồi đất, bạn chỉ nên nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình.
- Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, không tăng hoặc giảm nhiệt độ đột ngột vì có thể dẫn đến tình trạng nứt hoặc vỡ nồi.
4. Trong khi nấu
- Khi sử dụng nồi, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cao hơn Khoảng 40°C so với khi sử dụng các loại nồi khác. Trong trường hợp nấu các món cần nhiều thời gian, bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp.
- Không thêm nước lạnh hoặc các nguyên liệu lạnh khi nồi đang nấu vì có thể gây vỡ hoặc nứt. Nếu cần, hãy thêm nước ấm.
- Nhiệt độ lý tưởng để nấu bằng nồi là từ 190 – 250°C. Không giống với các nồi bằng kim loại, nồi đất mất nhiều thời gian hơn để làm nóng thức ăn, do đó sử dụng nồi thường mất thêm 10 – 15 phút so với nồi thông thường.
Lưu ý khi sử dụng nồi đất Bát Tràng:
1. Đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc vải trước khi đặt nồi nóng lên bề mặt lạnh nhằm hạn chế tình trạng nồi bị nứt vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn.
2. Cẩn thận khi mở nắp nồi đất đang nóng vì hơi nước có thể bay lên và khiến bạn bị bỏng.
3. Luôn sử dụng đồ nhấc nồi khi di chuyển lúc nồi đang nóng.
Cách làm sạch nồi đất Bát Tràng đúng cách
Bạn nên biết cách làm sạch và bảo quản nồi đúng cách để giữ được độ bền cao nhất. Hãy làm theo các bước đơn giản sau đây để vệ sinh nồi dưới đây:
- Khi có thức ăn bám vào nồi mà cọ rửa không ra. Hãy ngâm chúng trong nước ấm, thức ăn sẽ từ từ mềm ra và dễ dàng cọ sạch khỏi nồi.
- Có thể sử dụng hỗn hợp baking soda và nước để khử mùi của một số món ăn bám trên nồi.
- Nếu thấy bên trong nồi xuất hiện nấm mốc. Hãy cho một ít muối hoặc baking soda lên trên mặt và chà nhẹ nhàng để loại bỏ chúng.
- Bạn nên rửa nồi bằng tay chứ không nên rửa bằng máy rửa bát.
- Luộc nồi bằng nước khoảng 20 – 30 phút để giúp nồi nở đều hơn.
- Không sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng để làm sạch nồi. Các lỗ bên trong nồi có thể hấp thụ các chất này, khi bạn nấu ăn, các chất này sẽ nhiễm vào thức ăn và gây độc.
Quy trình sản xuất nồi đất Bát Tràng
Để cho ra đời nồi đất Bát Tràng hoàn thiện và đảm bảo chất lượng. Nghệ nhân đã trải qua quá trình sản xuất vô cùng khắc khe. Gồm các bước sau:
Bước 1: Chọn đất làm nồi
- Nồi đất Bát Tràng luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nên loại đất được chọn là loại đất tốt nhất. Đó là đất sét dẻo, khó tan trong nước, hạt mịn và chịu lửa tốt. Ngoài ra, để đảm bảo độ bền vượt trội thì đất sẽ được pha chế thêm các loại đất khác.
Bước 2: Tạo dáng nồi
- Các nồi gốm Bát Tràng đều được sử dụng thủ công với bàn xoay. Chính những bàn tay khéo léo đã tạo ra sản phẩm độc nhất vô nhị này. Mang nét đẹp riêng không chiếc nào giống chiếc nào.
Bước 3: Phơi sấy
- Để giúp nồi được bền, không bị sứt mẻ. Các nghệ nhân tiến hành sấy trong lò, tăng nhiệt độ để hơi nước bốc lên từ từ cho đến khi khô dần.
Bước 4: Nung nồi
- Nồi Bát Tràng được nung ở nhiệt độ cao. Đây là bước vô cùng quan trọng trong các bước tạo nồi.
Đơn vị cung cấp nồi đất Bát Tràng cao cấp, chất lượng
- Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nồi đất Bát Tràng. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Để tránh tốn thời gian, chi phí và làm lỡ dở công việc. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đối tác cung cấp sản phẩm.
- Dogombattrang.vn là một trong những địa chỉ cung cấp nồi đất Bát Tràng mà quý khách có thể tin tưởng. Tất cả những sản phẩm của chúng tôi đều được làm trực tiếp từ những nghệ nhân của làng gốm Bát Tràng. Không chỉ đảm bảo độ bền, tính sang trọng, thẩm mỹ. Mà sản phẩm được sản xuất bởi dogombattrang.vn còn an toàn với người dùng cùng mức giá hợp lý.
Thông tin liên hệ: Đồ gốm Bát Tràng
- Địa chỉ: Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.
- Email: [email protected]
Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam. Ngày để những người con làm ăn xa nhà …
Khi giá trị tinh thần ngày càng được chúng ta đề cao và coi trọng. Không chỉ dừng lại ở …
Bát đĩa Vintage là dòng bát đĩa mang phong cách cổ điển. Ngày nay, khi sự hiện đại đã được …
Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về là những …
Bát Tràng không chỉ nổi tiếng những mẫu bát đĩa đẹp, mà cốc uống nước cũng đa dạng và phổ …
Khay mứt tết (thố đựng mứt) là một vật dụng rất quen thuộc với người dân Việt Nam mỗi lúc …
Một bộ bát đĩa cao cấp sứ Bát Tràng không những khiến cho không gian bếp trở trang trọng đẹp …
Bát dĩa cổ ngày nay được rất nhiều tín đồ săn lùng để trang trí và làm quà tặng. Chén …