- Ngay gưỉ: 20/10/2022
Ngâm rượu hạ thổ là gì? Cách ngâm rượu hạ thổ đúng chuẩn xưa
Ngâm rượu hạ thổ là một trong những phương pháp giúp rượu giữ nguyên hương vị rượu ngon cùng thời gian. Rượu hạ thổ không chỉ thơm ngon mà nó còn rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Từ ngày xưa, rượu hạ thổ đã được ông bà rất ưa chuộng.
Vậy bạn đã biết cách hạ thổ rượu như thế nào cho đúng cách chưa? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách ngâm rượu hạ thổ chuẩn cách theo ông bà ngày xưa.
Ngâm rượu hạ thổ là gì?
Hạ thổ là quá trình đem chôn một vật gì đó dưới lòng đất trong một khoảng thời gian nhất định trước khi sử dụng. Hạ thổ ngày nay không chỉ chôn trong lòng đất mà chôn trong cát. Các hầm chứa rượu hoặc bể nước cũng được gọi chung là hạ thổ.
Ngâm rượu hạ thổ là loại rượu được ngâm ủ và chôn cất dưới lòng đất (nước, cát hoặc hầm chứa rượu…) trong thời gian dài. Quá trình này được cho rằng sẽ tạo nên được hương vị đặc trưng nhất của rượu. Quan trọng nhất nó sẽ hạn chế được các độc tố tự nhiên của rượu mà cách ngâm rượu thông thường không làm được.
Tác dụng của rượu hạ thổ
Loại bỏ chất độc Andehit trong rượu
Andehit là chất kích thích gây cảm giác đau đầu sau khi uống rượu, chất này có đến trong hơn 95% các loại rượu hiện nay. Rượu được chôn dưới lòng đấy sẽ giảm được tối đa chất độc này. Nhờ đó rượu khi uống được đánh giá là êm hơn, ít gây đầu đầu và đặc biệt an toàn với sức khỏe hơn.
Hạ thổ rượu hạn chế được tác động xấu ở nhiệt độ cao
Khi ngâm rượu đều được khuyên rằng nên bảo quản bình rượu ngâm ở nơi thoáng mát nhiệt độ dưới 26 độ là tốt nhất. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng đảm bảo được điều này do tác động từ môi trường ngoài, nhiệt độ gần như không thể ổn định và còn tăng cao hơn mức nhiệt khuyến cáo.
Ngâm rượu hạ thổ để hạn chế sự phân hủy các chất hữu cơ
Các chất hữu cơ trong rượu rất dễ bị phân hủy bởi vi khuẩn hoặc bị oxy hóa ở môi trường bình thường. Dù ở điều kiện tốt và đảm bảo như thế nào thì hiện tượng này vẫn diễn ra thường xuyên.
Nguyên nhân mang yếu tố tâm linh
Người ta tin rằng trong lòng đất chứ nguồn năng lượng hữu ích từ trái đất. Khi chôn sâu các hũ rượu xuống đất, rượu sẽ hấp thu được các nguồn năng lượng này và từ đó gián tiếp hấp thụ vào người. Chính vì vậy khi ngâm rượu hạ thổ sẽ chọn lựa vị trí có tia đất tốt. Tránh các tia đất xấu hạn chế các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách ngâm rượu hạ thổ chuẩn cách ông bà xưa
Bước 1: Chọn bình và chọn chỗ đất tốt
Đối với bình ngâm rượu hạ thổ tốt nhất nên chọn loại bình làm bằng chất liệu gốm đất nung chưa qua tráng men. Loại này được nung dưới nhiệt độ cao và gần như không lẫn tạp chất.
Bình này sẽ giúp cho rượu dễ ngấm và đạt được nhiều lợi ích từ việc hạ thổ. Hơn thế, bình này gần như không gây ra hiện tượng nứt vỡ, tụ khí, hấp thụ chất độc, biên tính khi hạ thổ. Đất để ngâm rượu nên chọn nơi có phong cảnh đẹp, phong thủy tốt. Nếu không thì nơi đó cũng phải khô ráo, cao tránh ngập úng khi mưa.
Bước 2: Đào hố để hạ thổ
Đào một hố có độ rộng kích thước khớp với bình. Dưới đáy hố có thể để một số viên gạch để đặt bình được chắc chắn hơn.
Bước 3: Quá trình lấp đất
Sau khi cho bình hoặc chum rượu đứng chắc chắn trong hố sẽ tiến hành lấp đất chặt xung quanh. Không lấp kín miệng chum. Có thể ngâm rượu trước xong đem đi hạ thổ hoặc hạ rồi đổ vào bình đều được.
Các cách hạ thổ khác đều làm tương tự như vậy.
Cách chọn bình ngâm rượu hạ thổ
- Về âm thanh khi mọi người gõ nhẹ vào thành bình thì sẽ phát ra tiếng đanh trong ngân như tiếng chuông. Yếu tố này được tạo ra do quá trình nung bằng lò gas đạt nhiệt độ cao nhất lên tới 1200 độ C đến 1300 độ C. Rồi hạ dần nhiệt độ xuống thấp, thời gian nung lâu dài lên tới 70 giờ đồng hồ. Phương pháp này nhất thiết phải kiểm tra ngay ở bước đầu tiên.
- Bề mặt bình bóng ít không đều mà chỉ nhẵn, chạm vào sẽ cảm nhận được tương đối ấm. Hoặc mát nhẹ, bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như cái loại Chum Tráng Men.
- Do cấu tạo 100 % là đất sét đỏ nên thường nặng hơn 3 đến 4 lần so với chum có tráng men.
- Kiểm tra những dấu rạn nứt cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chum, nếu có phải loại trừ ngay.
Địa chỉ bán bình ngâm rượu hạ thổ chất lượng nhất
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán bình ngâm rượu với nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng không phải nơi nào cũng bán những sản phẩm đạt chất lượng tốt để bạn có thể ngâm rượu. Nếu bạn còn băn khoăn về việc chọn ra địa điểm bán bình ngâm rượu chất lượng nhất thì bạn không nên bỏ qua Đồ Gốm Bát Tràng.
Đồ Gốm Bát Tràng chuyên cung cấp những loại đồ gốm đạt chất liệu tốt nhất. Nơi đây có những mẫu bình ngâm rượu khác nhau nhưng công dụng của nó đều như nhau. Bình ngâm rượu ở đây được nung ở nhiệt độ rất cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Bài viết trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về ngâm rượu hạ thổ và cách ngâm rượu hạ thổ đúng cách. Bạn hãy tham khảo và thực hiện đúng cách để có được một bình rượu ngon nhất. Hy vọng bạn có thể chọn được địa chỉ bán bình ngâm rượu chuẩn gốm Bát Tràng.
Rượu táo mèo lâu nay được xem như là một bài thuốc dân gian. Có ích trong việc điều trị …
Chắc hẳn có rất nhiều người băn khoăn về việc chọn mua bình ngâm rượu sao cho đảm bảo độ …